My photo
Newark, DE, United States
คนธรรมดาคนหนึ่ง ชีวิตราบเรียบ พูดมากหาสาระได้น้อยแต่ฮา แถมชอบพีมพัมกับตัวเองบ่อยๆๆ แต่ไม่ได้บ้านะจะบอกให้ เข้าใกล้ได้จ่ะไม่กัดแน่นอน!
A simple person ,like to talk and sometimes humble with myself. I am not crazy but funny.Do not worry to come close to me,I will not bite!
โอ้ทเป็นคนตัวเล็ก ๆ อวบ ๆ ที่ไม่มีสาระสักเท่าไร ชีวิติเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เชื่อในความคิดของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็รับฟังผู้อื่นด้วย เมื่อตัดสินใจก้าวขาออกจากบ้านมาซะไกลมาก ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เคยรู้ก็ได้รู้ ไม่เคยทำก็ได้ทำ เทคโนโลยีก้าวไกล ช่วยให้สามารถสื่อสารติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลก รวมถึงระหว่างโอ้ทและพ่อ แม่ น้อง ๆ ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้าThe stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog

Thursday, June 18, 2009

It was mom skirt
อาสานกจะดัดแปลงกระโปรงแม่ให้นกใส่ได้ตั้งแต่สงกรานต์โน่นแนะ ไม่ได้ทำซะที เอาผ้ากองไว้ซะงั้น ตังแต่ทำงาน หาเวลาเต็มๆ ไม่ได้เลย เพราะถ้าเย็บผ้าก็ต้องทั้งวัน ขนาดจับกระเป๋ามาเย็บต่อยังไม่เสร็จ แถมมีผ้าที่ตัดไว้จะมาเย็บอีกที จำไม่ได้ว่าตัวเองออกแบบอะไรไว้ เอาล่ะเย็บกระโปรงนกให้เสร็จซะวันนี้ล่ะ ผ้าก็รื้อไว้เรียบร้อยแล้วตั้งนาน กระโปรงทำเป็นแบบพัน ใส่ได้ 2 ด้าน

- ตัดชายทำย้วยๆ ให้หวานเหมาะกะคนใส่
-เมื่อได้ชายแล้ว เย็บริมผ้าให้เรียบร้อยสวยงาม และเย็บด้านบน 1 เส้นดึงให้ระบายย้วยๆ ระวังตอนดึงอย่าให้ด้ายขาดเชียวเพราะต้องเย็บกันใหม่ เหลือด้านบนไว้ประมาณ 1 นิ้ว
-เสร็จแล้วเอามาวางกับผ้าชิ้นตัว ตัดให้ได้ขนาดเท่ากัน แล้วเย็บต่อกันเป็นชิ้นเดียว แนวเย็บเดียวกับชิ้นระบายที่เย็บไว้ตอนดึง
-เมื่อต่อแล้ว จะมีส่วนที่เผื่อไว้ 1 นิ้วชิ้นระบายให้พับริมลงเล็กน้อย เย็บให้เรียบร้อยสวยงาม หรือจะเลือกลายเย็บจากจักรก็ได้ สวยไปอีกแบบ ลายจะเห็นทั้ง 2 ด้าน
-แล้วก็เย็บริมผ้า 2 ด้าน พับคนละด้านเพื่อเวลาพันดัานใด ก็เอาด้านพับเย็บไว้ด้านใน ด้านนอกจะไม่เห็นรอยพับ
-ทำผ้าผุกเอวเวลาใส่จะได้ไม่หลุด เพราะไม่มีตะขอเกี่ยวกระโปรงตัวนี้ เย็บผ้ากว้าง 2 นิ้ว ยาวรอบตัวเรา พอผุกได้ พับทบ เย็บ เหลือช่องสำหรับกลับด้านในออกนอกแล้วเย็บ โดยรอบอีกครั้งเพื่อความเรียบและสวยงาม
-กุ๊นขอบกระโปรงด้วยผ้าสีคนละสีกับกระโปรงเวลาใส่พับทบลงมาเก๋ไปอีกแบบ
My cousin 'Nok' is very small. She took her mom skirt here and wanted to wear when go to the temple but it was too big . I offerred to make it fit her.

After a month, yesterday I stay home so had time to do it. I design what I wanted it to be but I had no idea how to do. Anyway, start doing better than just thinking.

I made wrap around skirt can wear both sides.

@ I apart mom skirt into 2 pieces
@ cut a piece 1/4 from big piece to make the edge of skirt
@ zigzag at the edge for neat and nice
@ sew a straight line on the top of a piece the edge of skirt . Leave about 1 inch.
@ pull the thread 2 side for make aslant ,but becareful do not break the thread
@ when get the size the edge of skirt piece , put it on a piece of skirt body and cut the part over
@ sew the edge of skirt together with the body piece at the sewin line on the edge of skirt
@ on the top of the edge we left about 1 inch before sew the line ,fold that part and sew with nice and neat or you can select one style on your machine .

Now you will have 2 level aslant one side and other side plain

@ make a tie for waist when you wear this skirt, by cut a piece of fabric long about around your waist and easy tie , wide 2 inches.
@ fold half and sew in around, but skip a little for take inside out.

I will skip between body of belt because it looks neater than skip the end

@ when take inside out sew around for neat and strong

@hem waist area of skirt with different color fabric, so when you wear and tie put it down will look cute

No comments: