My photo
Newark, DE, United States
คนธรรมดาคนหนึ่ง ชีวิตราบเรียบ พูดมากหาสาระได้น้อยแต่ฮา แถมชอบพีมพัมกับตัวเองบ่อยๆๆ แต่ไม่ได้บ้านะจะบอกให้ เข้าใกล้ได้จ่ะไม่กัดแน่นอน!
A simple person ,like to talk and sometimes humble with myself. I am not crazy but funny.Do not worry to come close to me,I will not bite!
โอ้ทเป็นคนตัวเล็ก ๆ อวบ ๆ ที่ไม่มีสาระสักเท่าไร ชีวิติเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เชื่อในความคิดของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็รับฟังผู้อื่นด้วย เมื่อตัดสินใจก้าวขาออกจากบ้านมาซะไกลมาก ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เคยรู้ก็ได้รู้ ไม่เคยทำก็ได้ทำ เทคโนโลยีก้าวไกล ช่วยให้สามารถสื่อสารติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลก รวมถึงระหว่างโอ้ทและพ่อ แม่ น้อง ๆ ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้าThe stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog

Sunday, December 6, 2009

ทำสบู่ครั้งที่สอง making soap 2nd

มาแล้วค่ะ คราวนี้เพิ่มส่วนผสมเข้าไปเองด้วย ลองดูซิว่าผลจะออกมายังไง ใส่น้ำมันมะพร้าวที่ซื้อมาใส่ผมแต่ไม่ได้ใช้ลงไปด้วย และผงขมิ้นไม่ต้องใส่สีเลยเพราะได้สีเหลืองของขมิ้น ตอนล้างถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟมีสบู่แห้งติดอยูเสียดายค่ะ ขูดออกมาใส่บนหน้าสบู่ในพิมซะเลย ดูเหมือนขนมเลยเนอะ สบู่ออกมาลื่นเพราะน้ำมันมะพร้าวแต่หอมเชียว

My 2nd time making soap. I still follow the direction same as last time but I added more ingredients such as coconut oil and Termeric powder. I made mold by myself which easier to get the soap out than molds in the kit.


ด้านหน้า


ด้านหลัง


กล่องที่ทำพิม ข้างจะมียัก สบู่ออกมาแบบนี้


อีกแบบทำเป็นชั้นๆ ใส่กลิ่น ชั้นละกลิ่นอีกต่างหากแต่กลิ่นอะไรบ้างจำไม่ได้แล้วใช้กลิ่นที่มีมาในกล่อง กับเมล็ดแอพริคอต ออกมาหน้าตาใช้ได้ทีเดียว คนทำพอใจค่ะ คราวนี้ไม่ได้ใช้พิมที่มากับกล่องเลยแม่แต่อันเดียวเพราะไม่อยากจะเจ็บนิ้วตอนกดสบู่ให้หลุดออกมา ใช้กล่องพลาสติกที่ใส่ขนม กับ ถาดฟรอย แกะง่าย กล่องพลาสติกฉีกให้ขาด อากาศผ่านเข้าไปแทนที่สบู่ก็หลุดออกมาอย่างง่ายดาย ส่วนฟรอย แกะง่ายมาก เมื่อได้สบู่แล้วก็จัดการตัดซะเป็นก้อนๆ ขนาดพร้อมใช้ ประเดิมใช้ด้วยสบู่ 3 ชั้น กลิ่นน้ำมันมะพร้าวหอมทั่วห้องอาบน้ำเลยทีเดียวค่ะ

I made 3 layers with added apricot seed and coconut oil. The coconut oil smell so good in baht room.

ชั้นที่ 1 กะชั้นที่ 3 สีเดียวกัน


ชั้นที่ 2


เอาออกจากพิมแล้วเป็นแบบนี้จ้า


ผลงานวันนี้


วิธีทำสบู่ที่โอ้ททำง่ายมากๆ ตัดสบู่เบสเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะใส่ไมโครเวฟเพียง 40 วินาที (ถ้าสบู่เบสละลายไม่หมดให้ใส่ไมโครเวฟอีก ทุก 10 วินาทีจนกว่าจะละลายหมด) ใส่สี กลิ่น สมุนไพร คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่พิม ทิ้งไว้ 30-40 นาที เอาออกจากพิม ตัด เป็นอันเสร็จจ้า

No comments: