Life is short then do what brings happiness to life. Not just me who always smile but I wish you smile too, when reaches my comfort zone.

Sunday, December 6, 2009

ทำสบู่ครั้งที่สอง making soap 2nd

มาแล้วค่ะ คราวนี้เพิ่มส่วนผสมเข้าไปเองด้วย ลองดูซิว่าผลจะออกมายังไง ใส่น้ำมันมะพร้าวที่ซื้อมาใส่ผมแต่ไม่ได้ใช้ลงไปด้วย และผงขมิ้นไม่ต้องใส่สีเลยเพราะได้สีเหลืองของขมิ้น ตอนล้างถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟมีสบู่แห้งติดอยูเสียดายค่ะ ขูดออกมาใส่บนหน้าสบู่ในพิมซะเลย ดูเหมือนขนมเลยเนอะ สบู่ออกมาลื่นเพราะน้ำมันมะพร้าวแต่หอมเชียว

My 2nd time making soap. I still follow the direction same as last time but I added more ingredients such as coconut oil and Termeric powder. I made mold by myself which easier to get the soap out than molds in the kit.


ด้านหน้า


ด้านหลัง


กล่องที่ทำพิม ข้างจะมียัก สบู่ออกมาแบบนี้


อีกแบบทำเป็นชั้นๆ ใส่กลิ่น ชั้นละกลิ่นอีกต่างหากแต่กลิ่นอะไรบ้างจำไม่ได้แล้วใช้กลิ่นที่มีมาในกล่อง กับเมล็ดแอพริคอต ออกมาหน้าตาใช้ได้ทีเดียว คนทำพอใจค่ะ คราวนี้ไม่ได้ใช้พิมที่มากับกล่องเลยแม่แต่อันเดียวเพราะไม่อยากจะเจ็บนิ้วตอนกดสบู่ให้หลุดออกมา ใช้กล่องพลาสติกที่ใส่ขนม กับ ถาดฟรอย แกะง่าย กล่องพลาสติกฉีกให้ขาด อากาศผ่านเข้าไปแทนที่สบู่ก็หลุดออกมาอย่างง่ายดาย ส่วนฟรอย แกะง่ายมาก เมื่อได้สบู่แล้วก็จัดการตัดซะเป็นก้อนๆ ขนาดพร้อมใช้ ประเดิมใช้ด้วยสบู่ 3 ชั้น กลิ่นน้ำมันมะพร้าวหอมทั่วห้องอาบน้ำเลยทีเดียวค่ะ

I made 3 layers with added apricot seed and coconut oil. The coconut oil smell so good in baht room.

ชั้นที่ 1 กะชั้นที่ 3 สีเดียวกัน


ชั้นที่ 2


เอาออกจากพิมแล้วเป็นแบบนี้จ้า


ผลงานวันนี้


วิธีทำสบู่ที่โอ้ททำง่ายมากๆ ตัดสบู่เบสเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะใส่ไมโครเวฟเพียง 40 วินาที (ถ้าสบู่เบสละลายไม่หมดให้ใส่ไมโครเวฟอีก ทุก 10 วินาทีจนกว่าจะละลายหมด) ใส่สี กลิ่น สมุนไพร คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่พิม ทิ้งไว้ 30-40 นาที เอาออกจากพิม ตัด เป็นอันเสร็จจ้า

No comments:

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog