Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Wednesday, June 16, 2010

ชอคโกแลต(คัพ)เค๊ก - Chocolate (cup) cake

15 มิ.ย53... อยากกินเค๊กมาหลายวันแล้ว วันนี้บ่ายๆๆ ลงมือเลย ส่วนผสม และ วิธีดูจากคัพเค๊กที่เคยทำ แต่คราวนี้เทใส่ถาดเดียว ผลปรากฎว่าอบตามเวลา 25 นาที ไม่สุกแหะ เอาส้อมจิ้มตรงกลาง ส่วนผสมยังเละอยู่เลย อบต่ออีก 15 นาที จิ้มดูอีกที เกือบแล้วอบต่ออีก 5 นาที ใช้ได้...
ระหว่างรออบ จัดการทำครีมโป๊ะหน้าเค๊ก แต่ดันใส่นมมากเกินไป(ส่วนผสมนี้ต้องตั้งเตาละลายก่อน) ตียังไงก็เป็นน้ำไม่เป็นครีม...ทิ้งน่ะซิ เสียของจริงๆๆ แล้วทำไงละที่นี่ หาๆๆๆๆ วิธีง่ายๆๆที่ไม่ต้องตั้งให้ร้อน ได้ล่ะ แต่ตียังไงน้ำตาลก็ไม่ละลาย ไม่รู้ว่าทำไม่ถูกหรือว่าตามสูตรเป็นแบบนี้ เพราะในหนังสือไม่ได้บอกไว้ ก็ทำครั้งแรกนี่นา ..เมื่อได้ครีมที่ไม่เป็นครีมตามคาด ก็จัดการ แกะเนื้อเค๊กที่อบ และ เย็นได้ที่ออกจากพิม วางในจาน แล้วราดครีมใส่ แหมดูไม่น่ากินเลยแหะ


โรยเม็ดน้ำตาลสีเข้าไปซิ...ว้าว น่ากินในบัดดล


หวานมากๆๆเลย แจกจ่ายเพื่อนๆๆ แบ่งๆๆกันไปชิมเพราะกินคนเดียวคงนานกว่าจะหมด ดารินกลับมาถึงบ้านเห็นเค๊กโอ้ทแล้วหัวเราะ



ปล.กินตอนแช่เย็นอร่อยกว่าจ้า

Recipe’ chocolate cupcake but I pour all in one pan.
ส่วนผสมเหมือนช้อคฯคัพเค๊ก แต่เทใส่ถาดเดียว
- 2 cups all purpose flour
- 2 cups sugar
- ½ teaspoon baking powder
- 1 teaspoon baking soda
- ½ cup shortening
- ¾ cup water
- 2 large eggs
- ¾ cup milk
- -1 teaspoon vanilla
- 4 ounces melted unsweetened baking chocolate

1. Preheat oven to 350 degrees. Greased and floured a pan.
2. Combine all ingredients into large mixing bowl. Mix at low speed for 30 seconds,and scrape bowl. Mix at high speed for 3 minutes.
3. Fill in a baking pan bake 20 to 25 minutes or until tooth pick inserted in comes out clean.
4. Cool 10 minutes in pan then remove from pan and place on wire rack to cool completely
5. Frost.

วิธีทำครีมราดตามภาพ
1. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานให้ลดปริมาณ)
2. นม 2 ช้อนโต๊ะ
3. เนย 2/3 ถ้วย
4. วนิลา ¾ ช้อนชา
5. ช้อคโกแลตละลาย 2 ออนซ์ (โอ้ทไม่ได้ใส่)
ตีส่วนผสมทุกอย่างด้วยกันจนเป็นครีม นิ่ม (โอ้ทตีเป็นครีมแต่น้ำตาลละลายไม่หมด ไม่แน่ใจว่าเป็นแบบนี้ หรือว่าทำผิด ออกมาตามภาพ)

No comments: