เตรียม:
กุ้ง หรือ ปลา บางครั้งโอ้ทใช้ไก่ หมู ด้วย
ตำพริกแกงส้มเอง (สีใส) หรือ ใช้พริกแกงส้มสำเร็จ(สีออกส้ม) ผสมกับพริกตำนิดหน่อย
เครื่องปรุง น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำ ผักต่างๆๆตามชอบ
ปรุง:
ตั้งน้ำ ใส่พริกแกงส้ม (สำเร็จผสมพริกตำ หรือ พริกตำเอง) ต้มให้เดือด
ใส่เนื้อสัตว์ (กุ้ง ปลา หรือ ไก่ หมู ตามชอบ) ต้มจนเนื้อเริ่มสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ยกเว้นน้ำมะขาม
เมื่อแกงเดือดให้ใส่ผัก ใส่น้ำมะขาม ต้มต่อจนผักสุก ปิดไฟ พร้อมเสริฟ (แกงส้มค้างคืนรสจะเข้มข้น)
Prepared:
+ Shrimp or Fish sometimes I use pork or chicken
+ Sour paste chilli or smash dry chilli with red onion,garlic, seed pepper, salt and a cook shrimp or little fish meat or mix both chilli together
(Sour paste chilli will make soup color light orange but smash chillit with make soup color look clear)
seasoning ; fish sauce, soy sauce,sugar, tamarind juice, water and vegetable as you like such as broccoli and chinese broccoli
Cook:
Heat water and chilli paste until boil
Add meat and seasoning exept tamarind juice when meat start to cook
Cook until boil again add vegetable and continue cooking until boil , add tamarind juice and taste (sour , sweet and little spicy or as you like)
PS: this soup stay over night the taste is better
4 comments:
ใส่หมูหรือไก่แล้วรสเป็นยังไงโอ้ท
อร่อยเหมือนแกงส้มปกติค่ะพี่ยุ อยู่ที่ฝีมือ...นี่คุยซะเลย ^+^
โอโหกุ้งตัวเบ้อเร่อเลย น่ากินนะโอ็ท หิวๆๆๆ ขอข้าวเปล่าสักจานสิ
ได้เลยค่ะพี่ดา
Post a Comment