Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Thursday, May 5, 2011

ลูกชิ้นปิ้ง...Mixed meat balls grill

3 พ.ค 54... เพิ่งจะกินบาบีคิวไป วันนี้ ลูกชิ้นปิ้งกันดีกว่า แต่คราวนี้ไม่ใช้กะทะไฟฟ้าปิ้งน๊า ใช้เตาถ่าน เตาได้มาฟรี เพื่อนบ้านทิ้งตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่เคยใช้สักที เดิมเป็นเตาใช้แก๊ส ให้มิสเตอร์เอาหัวแก๊สออก แล้วเอาจานเซรามิคปิดรูโหว่ ก็ใส่ถ่านใช้ได้ มาดูภาพกันดีกว่า
3th May 2011...We just had BBQ and today we had mixed meat balls grill. I missed  pork balls grill  cart in Thailand. Tdoay I grill with the propane grill which I grabbed from a neighbor's house who did not want it. I took the gas head out and use for chacoal,click to see full album
เริ่มด้วยทำน้ำจิ้ม อยากกินน้ำจิ้มแบบรถเข็นที่บ้านจัง หาสูตรในเนตมากมาย เลือกเอาสูตรที่ทำง่ายที่สุด(สำหรับโอ้ท) ได้สูตรนี้เลย
น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย เคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ ใส่พริกแห้งสับ หรือ หั่นละเอียดก็ได้ ใส่กระเทียมสับ ใส่น้ำจิ้มไก่ โอ้ทชิมแล้วเปรี้ยวนำมากไป เลยใส่ซอสน้ำบ๊วยไปด้วย ถ้ามีผักชีใส่ไปด้วย โอ้ทไม่มีก็ไม่ใส่
Sauce for dipping:  tamerine juice, sugar, a bit salt : put everything in a pot and heat until boil and mixed well then turn the heat off. Add mash dry chilli and mash onion also chicken sauce. I added plum sauce too.  Add cinlentro before eat. I did not have it today.
หน้าตาเตาก่อนถอดหัวแก๊ส
เตาพร้อม เชื้อเพลิงพร้อม  ถ่านที่นี่ไม่เหมือนถ่านไม้บ้านเรา แล้วเวลาจุดต้องเทน้ำมันสำหรับจุดไม่ใช่น้ำมันก๊าดนะ
เอาหัวแก๊สออกแล้ว มีรูแบบนี้แหละ
เอาจานเซรามิคทำเอง มาปิดรูไว้จะได้ใส่ถ่านได้
เยๆๆ ติดแล้ว..Yeah! I got fire.
ไฟไม่ติด ต้องพัดๆๆๆๆ ไม่สำเร็จแฮะ
tried to get fire by waving a book to make the wind
อัศวินขี่ม้ามาช่วยไว้ทัน ดีนะทำกันเวลามิสเตอร์เลิกงาน กลับมาทันพอดี ไม่งั้นหมดบรรยากาศปิ้งเตาถ่ายต้องหันไปใช้ กะทะไฟฟ้าปิ้งเหมือนบาบีคิว
Finally my knight helped me with the fire. It was lucky we made in the time he finished work so if not we were going to use electric pan instead but that was not fun.
ภาพนี้ สาวเสื้อแดงตั้งใจจะเข้ากล้อง โดยที่ไม่รู้ว่ามิสเตอร์จะราดน้ำมันในเตา ไฟลุก จับภาพได้ตอนตกใจ กำลังจะวิ่งพอดี เกือบไปแล้วนะ ด๊อกเตอร์
My friend did not know my husband was going to pour the luquid into the grill .She was frighted and jump imediatly. I took a shot by that time.
ไม้ละ 5 บาทจ้า... $5.00 ..LOL
ได้แต่มองตาละห้อย..อิอิ
He can just look.

5 comments:

YU said...

ลูกชิ้นน่ากินมากมาย ส่งมาทางนี้หน่อยสิโอ้ท

Noo said...

โอ้ทใจร้ายไม่แบ่งเรากับพี่ยุกินมั้งเลย ชอบทำของกินอร่อยๆ ยั่วเรา

โอ้ท@Oath said...

ฮ่าฮ่า พี่ยุยังไม่โวยวายเลย ไม่เหมือนคนอลาสก้า โวยลั่นเชียว

IIWS@(*_*)@USA said...

น่ากินมากกกกกกกกก

โอ้ท@Oath said...

อาหย่อยที่สุดเลยล่ะพี่แพร