Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Tuesday, June 14, 2011

แกงเขียวหวานไก่... Chicken green curry

ทำเมื่อ 4 มี.ค 2553

14 พ.ค 2554...มาอร่อยกันอีกแล้วด้วยแกงเขียวหวาน แต่รอบนี้ไม่เผ็ด

เตรียม :  เนื้อไก่หั่น  พริกแกงเขียวหวานสำเร็จ (เพราะไม่มีปัญญาทำเอง) น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว มะเขือเปราะ กะทิ

ลงมือ :หั่นไก่ชิ้นพอคำ หรือ อยากใส่ชิันใหญ่ก็ตามชอบ โอ้ทจะชอบหั่นให้เหลือเนื้อติดกระดูกด้วย แทะอร่อยดี หมักน้ำปลาไว้ประมาณ 30 นาที

  • ตั้งหม้อ ต้มกะทิใส่พริกแกงไปด้วย จนเดือด ถ้าต้องการเผ็ดให้เติมพริกตำ 
  • ใส่เนื้อไก่ที่หมัก เติมน้ำตาลทราย ต้มจนไก่สุก ชิมรส และปรุงตามชอบ
  • เติมมะเขือเปราะ ต้มต่อจนมะเขือนิ่มได้ตามต้องการ ปิดเตา
  • ใส่ใบโหระพา (ถ้ามี)
ปล. หากไม่ชอบข้นให้เติมน้ำ (เหมือนของโอ้ท เพราะไม่ชอบข้น)





 cooked on 4th March 2010

Prepared : slices chicken , coconut milk, soy sauce, fish sauce , sugar, eggplant cut half  and green curry paste


Cook : mixed slices chicken with fish sauce and leave for 30 minutes
  • boil coconut milk with green curry paste  ( if like spicy add smash chilli)
  • add slices chicken and seasoning with sugar and soy sauce/fish sauce, taste
  • continue cooking until chicken cook well , add eggplant
  • continue cooking until eggplant soft as you like
  • if do not like solid soup add water (like mine)

กินกับเส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นแทนเส้นขนมจีนเพราะเส้นญี่ปุ่นตุนไว้เยอะ กินให้หมดซะก่อน ค่อยซื้อเส้นหนมจีน
Eat with rice or noodle (every kind is good)
จานนี้ของมิสเตอร์ ไม่กินมะเขือ
My husband's dish. He does not like eggplant.
จานนี้ของโอ้ท
This was mine.

2 comments:

YU said...

เส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นน่าจะอร่อยกว่าเส้นสปาเกตตี้เนอะ ทำน้ำยากินวันก่อน ขนมจีนหมด ใช้เส้นสปาเกตตี้แทน ไม่อร่อยอ่ะ

โอ้ท@Oath said...

เส้นสปาเก็ตตี้โอ้ทว่ามันนิ่ม แหยะ เส้นนี้เหนี่ยวกว่า เหมือนเส้นเล็ก แต่ว่านิ่มกว่า เพิ่งต้มมัดสุดท้ายวันนี้ ต่อไปก็เส้นญี่ปุ่น หรือ เกาหลีนี่แหละ ยังไม่ได้ฤกษ์เส้นหนมจีน ตุนไว้ซะเพียบ ข้ามปีเลย