-แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม All purpose flour 250g
-เกลือ 1/2 ช้อนชา salt 1/2 tsp
-ผงฟู 2 ช้อนชา dry yeast 2 tsp
-เนยเค็ม 1 ถ้วยตวง butter 1 cup
-น้ำตาลทราย 365 กรัม sugar 365g
-ไข่ไก่ 4 ฟอง eggs 4
-กล้วยหอมสุกงอมบด 450 กรัม ประมาณ 3 ลูกค๊าใส่เกินก็ได้นะค๊า beat banana 450g or more
-กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา vanila extract 1 tsp
วิธีทำ prepared:
-ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ เข้าด้วยกันแล้วพักไว้ sift flour + dry yeast + salt and leave for a while
-ตีเนย + น้ำตาล ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟองจนเป็นครีม beat butter + sugar and added an egg at the time until creamy
-บดกล้วยผสมกับกลิ่นวานิลา แล้วเทลงในอ่างครีมคนให้เข้ากัน beat bananas and vanila extract together
-แล้วใส่แป้งลงไปทีละครึ่ง คนพอให้เข้ากันดีแล้วใส่แป้งส่วนที่เหลือลงไป pour flour half, mix and pour the rest
-จากนั้นนำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาซี ประมาณ 15 นาที แต่ตอนที่ทำ อบไป ประมาณ 20 นาทีค๊า ใช้ไฟล่างไฟบนนะค๊า แล้วลองเอาไม้จิ้มฟันเช็คว่าสุกรึป่าวดูค๊า ถ้าไม่มีอะไรติดออกมาก็ใช้ได้แล้ว bake 180C 15 minutes , check by put tooth pick into the cake if does not have cake stick on the tooth pick done!
ลงมือทำคืนนั้นทันทีไม่รีรอ ถูกใจเพราะเค๊กออกมาไม่มัน และดีใจมากมายเพราะลุ้นอยู่ว่าจะออกมายังไงน๊า เปิดเตาอบออกมา ยิ้มหน้าบานเลย..เยๆๆๆ ทำได้ด้วยนะเราเนี่ย แต่ส่วนที่ใส่ในถาดสี่เหลี่ยมไม่สุกทั่ว อบแล้วอบอีกจนผิวเค๊กสีเข้มเชียว แต่เนื้อในอร่อยอยู่
It was my 1st time to make “Banana cake” . I bought bananas a week and they looked almost rotten so time to reforming. I search the recipe’ and made on the night. All the time I wondered if my cake came out good… Finally, my banana cakes done and they were so good both look and taste.
No comments:
Post a Comment