Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Thursday, March 4, 2010

เค๊กกล้วยหอม Banana cake

ทำเค๊กกล้วยหอมกันดีกว่า ครั้งแรกอีกนั่นแหละ เหลือบไปเห็นกล้วยหอมเปลือกเริ่มดำแล้วเป็นสัญญาณว่าจะเน่าแล้วนะจ่ะ ก็วันที่ไปซื้อกับข้าวซื้อกล้วยมาด้วย แถมได้ฟรีมาอีก กินไม่ทันซิ และแล้วไม่คิดอะไรมากหาสูตรกันเลย (ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่ะ)


-แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม All purpose flour 250g
-เกลือ 1/2 ช้อนชา salt 1/2 tsp
-ผงฟู 2 ช้อนชา dry yeast 2 tsp
-เนยเค็ม 1 ถ้วยตวง butter 1 cup
-น้ำตาลทราย 365 กรัม sugar 365g
-ไข่ไก่ 4 ฟอง eggs 4
-กล้วยหอมสุกงอมบด 450 กรัม ประมาณ 3 ลูกค๊าใส่เกินก็ได้นะค๊า beat banana 450g or more
-กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา vanila extract 1 tsp

วิธีทำ prepared:


-ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ เข้าด้วยกันแล้วพักไว้ sift flour + dry yeast + salt and leave for a while
-ตีเนย + น้ำตาล ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟองจนเป็นครีม beat butter + sugar and added an egg at the time until creamy
-บดกล้วยผสมกับกลิ่นวานิลา แล้วเทลงในอ่างครีมคนให้เข้ากัน beat bananas and vanila extract together
-แล้วใส่แป้งลงไปทีละครึ่ง คนพอให้เข้ากันดีแล้วใส่แป้งส่วนที่เหลือลงไป pour flour half, mix and pour the rest
-จากนั้นนำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาซี ประมาณ 15 นาที แต่ตอนที่ทำ อบไป ประมาณ 20 นาทีค๊า ใช้ไฟล่างไฟบนนะค๊า แล้วลองเอาไม้จิ้มฟันเช็คว่าสุกรึป่าวดูค๊า ถ้าไม่มีอะไรติดออกมาก็ใช้ได้แล้ว bake 180C 15 minutes , check by put tooth pick into the cake if does not have cake stick on the tooth pick done!


ลงมือทำคืนนั้นทันทีไม่รีรอ ถูกใจเพราะเค๊กออกมาไม่มัน และดีใจมากมายเพราะลุ้นอยู่ว่าจะออกมายังไงน๊า เปิดเตาอบออกมา ยิ้มหน้าบานเลย..เยๆๆๆ ทำได้ด้วยนะเราเนี่ย แต่ส่วนที่ใส่ในถาดสี่เหลี่ยมไม่สุกทั่ว อบแล้วอบอีกจนผิวเค๊กสีเข้มเชียว แต่เนื้อในอร่อยอยู่


It was my 1st time to make “Banana cake” . I bought bananas a week and they looked almost rotten so time to reforming. I search the recipe’ and made on the night. All the time I wondered if my cake came out good… Finally, my banana cakes done and they were so good both look and taste.




No comments: