Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Wednesday, March 10, 2010

กระดูกหมู”แซ่บๆๆ” Spicy rib

กระดูกหมู”แซ่บๆๆ” Spicy rib

สิ่งที่ต้องเตรียม Ingredient
กระดูกหมู ปริมาณตามใจฉัน(และตัวคุณเอง) Rib as much as you like
พริกขี้หนู chilli
หอมแดง red onion
กระเทียม garlic
พริกไทย (เม็ดหรือป่นก็ได้) pepper or ground pepper
ตะไคร้ (ซอย) lemon grass
น้ำปลา fish sauce
ซีอิ้วขาว soy sauce
น้ำตาล (นิดหน่อย) sugar (little)
วิธีทำ Prepared
ตำพริก หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ (โอ้ทตำใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ใช้หลายเดือนไม่ต้องตำบ่อยๆ)
นำกระดูกหมูใช่ชาม ใส่พริกตำ น้ำปลานิดเดียว ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อย แล้วคลุกให้เข้ากันทั่ว ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รสซึมเข้าเนื้อ
Blend or mix with mortar and pestle chili, red onion, garlic, pepper and slices garlic and mix with ribs, add little fish sauce, soy sauce and little sugar. Mix together and cover a bowl , leave over night.

วันรุ่งขึ้น next day
เปิดเตาอบที่ไฟบนรอไว้ เทกระดูกหมูที่หมักไว้ (ส่งกลิ่นห๊อมหอม) ใส่ถาด แล้วจับใส่เตา ตั้งเวลา 20 นาที เอาถาดมากลับกระดูกหมู แล้วเปิดไฟล่าง อบต่ออีก 10-15 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุก ถ้าชอบแห้งก็อบต่อจนพอใจจ้า
Heat the oven to Broil. Put rib into a plate and cook for 20 minutes, then turn ribs and chage the heat to bake continue cook 10-15 minutes or until done.





No comments: