Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Friday, March 12, 2010

ขนมกล้วย Steamed banana cake

วันที่ 8 มีนาคม 2553...วันนี้เหลือบไปเห็นกล้วยเปลือกดำยังเหลือจากทำเค๊กกล้วยหอม 3 ใบ หาสูตรขนมระหว่าง กล้วยหอมทอด กะขนมกล้วย แล้วเลือกขนมกล้วย อยากกินมากกว่า กล้วยหอมทอดมันเลี่ยน เป็นสูตรที่ทำง่ายที่สุดตั้งแต่ทำขนมมา ได้จากครัวไกลบ้านค่ะ ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรที่เอามาแบ่งปัน

สิ่งที่ต้องเตรียม ingredient
◊ กล้วยหอมบดละเอียด ๕๐๐ กรัม grind banana 500 g
◊ มะพร้าวอบแห้ง ๑๐๐ กรัม (โอ้ทไม่ได้ใส่ แต่ใส่มันแทนเปลือกเหมือนเผือก นึกว่าเป็นเผือกตอนไปซื้อ) dried coconut 100g
◊ แป้งข้าวจ้า ๒๐๐ กรัม rice flour 200g
◊ แป้งสาลี ๒๐๐ กรัม all purpose flour 200g
◊ น้ำตาลทราย ๑๓๐ กรัม sugar 130g
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา salt 1 tsp

วิธีทำ prepared

◊ ร่อนแป้งทั้งสองอย่างรวมกัน ใส่น้ำตาล เกลือ ใส่กล้วยบด คนให้เข้ากัน sift both flours mix with sugar, salt and banana, if too sticky add little water
◊ ถ้าส่วนผสมข้นเกินไปให้เติมน้ำเปล่าได้นิดหน่อยค่ะ แล้วก็ตักใส่ถ้วย take into small cups
◊ นำไปนึ่งประมาณ ๑๕-๒๐ นาทีค่ะ อย่าลืมใส่มะพร้าว อบแห้งด้วยนะคะ หอมดีค่ะ เวลาเรานึ่งไปมันจะนิ่มไปเอง steam about 25-20 minutes and do not forget to add dried coconut for good smell,steam will make coconut soft

ปล. ของโอ้ทเนื้อขนมจะแข็งเพราะมีมันผสม กินแล้วมันกุบๆๆ ดี แต่ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่นะค



No comments: