Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Tuesday, March 2, 2010

กุ้งอบวุ้นเส้น..Shrimp and cellophane noodle



วันเสาร์ 27 ก.พ 53.. .ความอยาก(กิน)มาเยือนอีกแล้ว แต่ทำไม่เป็น หาสูตรในกูเกิ้ลมากมายเชียว ดูๆๆๆๆๆ แล้วก็ได้ความว่าส่วนประกอบไม่มีตามสูตร เอาไงล่ะ ก็อยากกินวันนี้แล้ว รู้วิธีแล้วว่าทำไง เรื่องสูตร ทำตามที่มีนี่ล่ะ...



I found recipe’ on the internet but I did not have all ingredient so I just cook with what I have :



วุ้นเส้นcellophane noodle

ข่า galangal

กระเทียม garlic

หอมใหญ่ onion

พริกไทย pepper

ผักชี cilantro

ถั่วฝักยาว green bean

เบคอน Bacon

กุ้ง(ปลอกเปลือก) Shrimp



ลงมือทำกันเลย:



แช่วุ้นเส้นในน้ำอุ่นให้นิ่ม ระหว่างรอวุ้นเส้นนิ่มก็หั่น ทุกอย่างใส่ในกะทะได้ หรือจะใครจะใช้หม้อ ใช้ภาชนะอะไรก็ได้ตามสะดวกเอาที่มีฝาปิดด้วยนะจ่ะ แล้วเอาข่า กระเทียม หอมใหญ่ ใส่กระทะ หั่นวุ้นเส้นพอไม่ให้ยาวตอนหม่ำๆๆๆ ใส่กะทะโปะลงบนเครื่องที่ใส่ไว้แล้ว โรยพริกไทย ผักชี ถั่วฝักยาว แล้วตามด้วยกุ้ง ใส่น้ำนิดนึง (กลัววุ้นเส้นไม่สุก..อิอิ) แล้วเปิดไฟ ปิดฝา จนได้กลิ่นหอม เปิดดู จะเห็นว่า วุ้นเส้นพองน่ากินมากๆๆ กุ้งสุกแต่ไม่ทั่ว โอ้ทคนด้านล่างขี้นมาแล้วปิดฝาอบอีก ประเดี๋ยว เปิดดู สุกทั่วกัน ตักเสริฟได้แล้วจ้า...หอมเครื่องเทศที่ใส่ไปมากมายเท่านี้ก็ได้กุ้งอบวุ้นเส้นไกลบ้านหม่ำแล้ว ปล.กุ้งไม่ได้หมักจะจืด(กุ้งโอ้ทจืด) แนะนำว่าก่อนอบหมักกุ้งกับซอสหรือน้ำปลาสักประเดี๋ยว 5-10 นาทีก่อนดีกว่าจ่ะ
Prepared: -Soke cellophane noodle in warm warter until soft and cut little bit -slice everything put in a pan or a pot (use the one with a lid) except cilantro. - add cellophane noodle do not stir -add cilantro and shrimp and a little water, cover with the lid and heat until smell - check if cellophane noodle and shrimp cook well, if not stir, cover and continue cooking until done


No comments: