Tuesday, March 2, 2010

กุ้งอบวุ้นเส้น..Shrimp and cellophane noodleวันเสาร์ 27 ก.พ 53.. .ความอยาก(กิน)มาเยือนอีกแล้ว แต่ทำไม่เป็น หาสูตรในกูเกิ้ลมากมายเชียว ดูๆๆๆๆๆ แล้วก็ได้ความว่าส่วนประกอบไม่มีตามสูตร เอาไงล่ะ ก็อยากกินวันนี้แล้ว รู้วิธีแล้วว่าทำไง เรื่องสูตร ทำตามที่มีนี่ล่ะ...I found recipe’ on the internet but I did not have all ingredient so I just cook with what I have :วุ้นเส้นcellophane noodle

ข่า galangal

กระเทียม garlic

หอมใหญ่ onion

พริกไทย pepper

ผักชี cilantro

ถั่วฝักยาว green bean

เบคอน Bacon

กุ้ง(ปลอกเปลือก) Shrimpลงมือทำกันเลย:แช่วุ้นเส้นในน้ำอุ่นให้นิ่ม ระหว่างรอวุ้นเส้นนิ่มก็หั่น ทุกอย่างใส่ในกะทะได้ หรือจะใครจะใช้หม้อ ใช้ภาชนะอะไรก็ได้ตามสะดวกเอาที่มีฝาปิดด้วยนะจ่ะ แล้วเอาข่า กระเทียม หอมใหญ่ ใส่กระทะ หั่นวุ้นเส้นพอไม่ให้ยาวตอนหม่ำๆๆๆ ใส่กะทะโปะลงบนเครื่องที่ใส่ไว้แล้ว โรยพริกไทย ผักชี ถั่วฝักยาว แล้วตามด้วยกุ้ง ใส่น้ำนิดนึง (กลัววุ้นเส้นไม่สุก..อิอิ) แล้วเปิดไฟ ปิดฝา จนได้กลิ่นหอม เปิดดู จะเห็นว่า วุ้นเส้นพองน่ากินมากๆๆ กุ้งสุกแต่ไม่ทั่ว โอ้ทคนด้านล่างขี้นมาแล้วปิดฝาอบอีก ประเดี๋ยว เปิดดู สุกทั่วกัน ตักเสริฟได้แล้วจ้า...หอมเครื่องเทศที่ใส่ไปมากมายเท่านี้ก็ได้กุ้งอบวุ้นเส้นไกลบ้านหม่ำแล้ว ปล.กุ้งไม่ได้หมักจะจืด(กุ้งโอ้ทจืด) แนะนำว่าก่อนอบหมักกุ้งกับซอสหรือน้ำปลาสักประเดี๋ยว 5-10 นาทีก่อนดีกว่าจ่ะ
Prepared: -Soke cellophane noodle in warm warter until soft and cut little bit -slice everything put in a pan or a pot (use the one with a lid) except cilantro. - add cellophane noodle do not stir -add cilantro and shrimp and a little water, cover with the lid and heat until smell - check if cellophane noodle and shrimp cook well, if not stir, cover and continue cooking until done


No comments:

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog