วันเสาร์ 27 ก.พ 53.. .ความอยาก(กิน)มาเยือนอีกแล้ว แต่ทำไม่เป็น หาสูตรในกูเกิ้ลมากมายเชียว ดูๆๆๆๆๆ แล้วก็ได้ความว่าส่วนประกอบไม่มีตามสูตร เอาไงล่ะ ก็อยากกินวันนี้แล้ว รู้วิธีแล้วว่าทำไง เรื่องสูตร ทำตามที่มีนี่ล่ะ...
I found recipe’ on the internet but I did not have all ingredient so I just cook with what I have :
วุ้นเส้นcellophane noodle
ข่า galangal
กระเทียม garlic
หอมใหญ่ onion
พริกไทย pepper
ผักชี cilantro
ถั่วฝักยาว green bean
เบคอน Bacon
กุ้ง(ปลอกเปลือก) Shrimp
ลงมือทำกันเลย:
แช่วุ้นเส้นในน้ำอุ่นให้นิ่ม ระหว่างรอวุ้นเส้นนิ่มก็หั่น ทุกอย่างใส่ในกะทะได้ หรือจะใครจะใช้หม้อ ใช้ภาชนะอะไรก็ได้ตามสะดวกเอาที่มีฝาปิดด้วยนะจ่ะ แล้วเอาข่า กระเทียม หอมใหญ่ ใส่กระทะ หั่นวุ้นเส้นพอไม่ให้ยาวตอนหม่ำๆๆๆ ใส่กะทะโปะลงบนเครื่องที่ใส่ไว้แล้ว โรยพริกไทย ผักชี ถั่วฝักยาว แล้วตามด้วยกุ้ง ใส่น้ำนิดนึง (กลัววุ้นเส้นไม่สุก..อิอิ) แล้วเปิดไฟ ปิดฝา จนได้กลิ่นหอม เปิดดู จะเห็นว่า วุ้นเส้นพองน่ากินมากๆๆ กุ้งสุกแต่ไม่ทั่ว โอ้ทคนด้านล่างขี้นมาแล้วปิดฝาอบอีก ประเดี๋ยว เปิดดู สุกทั่วกัน ตักเสริฟได้แล้วจ้า...หอมเครื่องเทศที่ใส่ไปมากมายเท่านี้ก็ได้กุ้งอบวุ้นเส้นไกลบ้านหม่ำแล้ว ปล.กุ้งไม่ได้หมักจะจืด(กุ้งโอ้ทจืด) แนะนำว่าก่อนอบหมักกุ้งกับซอสหรือน้ำปลาสักประเดี๋ยว 5-10 นาทีก่อนดีกว่าจ่ะ
Prepared: -Soke cellophane noodle in warm warter until soft and cut little bit -slice everything put in a pan or a pot (use the one with a lid) except cilantro. - add cellophane noodle do not stir -add cilantro and shrimp and a little water, cover with the lid and heat until smell - check if cellophane noodle and shrimp cook well, if not stir, cover and continue cooking until done
No comments:
Post a Comment