Life is short then do what brings happiness to life. Not just me who always smile but I wish you smile too, when reaches my comfort zone.

Monday, November 30, 2009

ทำสบู่ครั้งแรก making soap 1st

อยากทำสบู่ตั้งแต่อยู่กรุงเทพฯแล้วแต่มีสิ่งที่อยากทำมากกว่า เลยไม่ได้ทำซะที มาครั้งนี้อยากทำมากๆๆๆ หาข้อมูลในอินเตอร์เนตแล้วมีเคมีเป็นส่วนผสมด้วย กลัวทำผิดพลาดแล้วอันตราย หาไปจนเจอสูตรที่ไม่ต้องใช้เคมี แต่ก่อนจะซื้ออุปกรณ์ทั้งหลายแหล่มาทำเอง ลองซื้อชุดสำเร็จมาทำก่อนดีว่า ซื้อมาได้สัปดาห์แล้วเพิ่งจะได้ทำเช้านี้ลองกล่องเดียวก่อน อ่อ ลืมบอกไปว่าซื้อมา 2 แบบ


I wanted to make soap since I was in Thailand but I liked other things more than making soap that time. I searched on the internet for making soap to learn before started but almost soap making use lye which I am worry if do wrong will dangerous.


I found other way to make soap without lye and wanted to try but I thougt again the best way to start just bought soap making kit to try first.
ทำไม่ยาก แต่ตอนเอาสบู่ออกจากโมลด์นี่ซิเจ็บนิ้วเพราะต้องกดๆๆๆให้อากาศเข้าไป สบู่ถึงจะหลุดออกมา ลองเอาพลาสติกลองก่อนเทสบู่ใช้ได้เหมือนกัน แต่สบู่ร้อนพลาสติกละลายทะลุไปติดโมล์ดอีกเหมือนเดิม คราวหน้าจะทำโมล์ดเองที่แกะง่ายๆ แบบที่เคยเห็นอินเตอร์เนต มาดูผลสำเร็จกันดีกว่า หน้าตาดูได้ แต่อย่าพลิกอีกด้านดูละกัน ไม่เรียบเลย คราวหน้าจะทำในโมล์ดใหญ่อันเดียวแล้วตัดเป็นก้อน ผิวจะได้เรียบทั้ง 2 ด้าน เหมือนที่ใครๆ เขาทำกัน แต่ยังไงซะวันนี้ก็ภูมิใจตัวเองอีกแล้ว ในที่สุดก็ทำสบู่ได้...Wink


It was not difficult to make but it was a bit hard to take soaps out of molds. This made my thumbs hurt. I used plastic line down in the molds bottom and this worked good but hot soap melt plastic and soap went to the mold bottom. Next time I will make my own mold which easier to take soap out same as I saw on the internet. Lets see my soaps.


No comments:

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog