Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Saturday, October 2, 2010

ผัดถั่วพริกแกงเขียวหวาน กะ ไก่เบอร์เกอร์.. Green bean stir fried with green chilli paste and Chicken Burgers

แม่บ้านขี้เกียจใช้ทางลัดอีกแล้วค่ะ ไก่เบอร์เกอร์นี่เลย แต่อร่อยสู้หมูยอ ไก่ยอไม่ได้น่ะคะ ว่าแล้วจะหาวันทำสักที หมูยอๆๆๆ 

จานนี้ใช้ไก่เบอร์เกอร์ 4 ชิ้นค่ะ จานใหญ่ แต่ก็ไม่เหลือ ดารินกินกับขนมปังเท๊กซัส เผ็ดด้วย แต่กินใหญ่เลย เกือบหมดจาน เหลือแต่ไก่เบอร์เกอร์นิดหน่อย ส่วนถั่วไม่เหลือค่ะ
It was spicy but Darin liked a lot. He ate most green bean and little chicken burgers left. I added 4 tsp sugur for decrese spicy.

จานนี้ของโอ้ท มีข้าวเย็น กะ เส้นก๋วยเตี๋ยวเหลือในตู้เย็น เลือกกินกะเส้นก๋วยเตี๋ยวดีกว่า
My dish, ate with Japanese noodle.

เตรียม และ ปรุง :
Prepare

1. หั่นไก่เบอร์เกอร์ เป็นชิ้นพอคำ แบบไหนก็ได้ค่ะ ตามใจ
slices chicken burgers
2. เตรียมถั่วฝักยาว จะใช้แบบไทย หรือ ฝรั่งก็ตามชอบเลยค่ะ
cut both end of green bean and cut half the long pieces
3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่พริกแกงเขียวหวาน ตามชอบเลยค่ะ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย โอ้ทใส่เยอะ เผ็ดค่ะจานนี้ เลยใส่น้ำตาลทรายลดเผ็ดซะ 4 ช้อนใหญ่ค่ะ พริกแกงจะค่อนข้างเค็ม เวลาปรุงน้ำปลา ซีอิ้วขาว กะ น้ำมันหอย ค่อยๆ ปรุง แล้วชิมก่อนนะค่ะ ไม่เช่นนั้นเค็มกินไม่ได้ ไม่รู้นา ใส่นมสดนิดนึง ไม่ใส่ก็ได้ ถ้าแห้งไป เติมน้ำนิดหน่อย

heat a pan with little oil and green chilli paste, how much depends on how spicy you like and stir then add slices chicken burgers and seasoning with fish sauce, soy sauce, oyster sauce and sugar. Green chilli paste is salty so add little seasoning and taste often. If the fried too dry add little milk or water.

No comments: