My photo
Newark, DE, United States
คนธรรมดาคนหนึ่ง ชีวิตราบเรียบ พูดมากหาสาระได้น้อยแต่ฮา แถมชอบพีมพัมกับตัวเองบ่อยๆๆ แต่ไม่ได้บ้านะจะบอกให้ เข้าใกล้ได้จ่ะไม่กัดแน่นอน!
A simple person ,like to talk and sometimes humble with myself. I am not crazy but funny.Do not worry to come close to me,I will not bite!
โอ้ทเป็นคนตัวเล็ก ๆ อวบ ๆ ที่ไม่มีสาระสักเท่าไร ชีวิติเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เชื่อในความคิดของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็รับฟังผู้อื่นด้วย เมื่อตัดสินใจก้าวขาออกจากบ้านมาซะไกลมาก ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เคยรู้ก็ได้รู้ ไม่เคยทำก็ได้ทำ เทคโนโลยีก้าวไกล ช่วยให้สามารถสื่อสารติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลก รวมถึงระหว่างโอ้ทและพ่อ แม่ น้อง ๆ ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้าThe stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog

Friday, December 10, 2010

แกงหมูใส่ฟัก...กินกะไข่เค็ม Red curry pork and green squash...Eat with pickle eggs

เคยกินที่กรุงเทพฯ ...ป่าวๆๆๆ ไม่ได้ทำเอง ซื้อในตลาดสด ตอนเห็นก็แปลก แกงฟัก เพราะเคยกินแต่ต้มจืดฟัก แต่อยากลองกิน สรุปว่าติดใจ และครั้งแรกที่นึกอยากทำ และลงมือสำเร็จ แต่ทำซะข้นเลย เพราะเผื่อมิสเตอร์กินด้วย มิสเตอร์ไม่ชอบกินอาหารน้ำ(แกงจืด แกงเผ็ดฝีมือโอ้ท แต่กินที่ร้าน )

เตรียม : Prepared

1. กะทิ กะ พริกแกงแดงตั้งเตา ให้เดือดหอม (แตกมัน)
   Heat coconut milk with red chilli paste until mixed well

2.ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้ว ต้มต่อจนหมูเริ่มสุกปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และต้มต่อจนหมูสุก ชิมรส
   add slices pork and continue cook until pork getting white then seasoning with fish sauce, soy sauce and sugar. Taste it.

3. ใส่ฟักที่หั่น ต้มต่อจนสุก นิ่มมาก-น้อย ตามชอบ
  add sliced squash and continue cooking , how long depends on how soft squash you like.
กินกับไข่เค็มทำเอง (ขอบคุณพี่ยุที่อลาบาม่าที่บอกสูตรทำให้มีไข่เค็มกินอร่อยๆๆ)
ครั้งนี้เป็นไข่เค็มชุดที่สอง ปรากฎว่าถึงกำหนดเปิดผอบดันลืม ทิ้งไว้เกือบสองเดือน (สามสัปดาห์ใช้ได้แล้วจ่ะ) ดีนะไม่เค็มมาก
น้ำสามส่วน เกลือหนึ่งส่่วน แช่ไว้สามสัปดาห์ โอ้ทใช้ไข่ไก่เพราะหาไข่เป็ดไม่ได้

Eat with pickle eggs. Thank you Yu in Alamaba for the recipe'.

Water and Sault 3:1 pour in a container  and add eggs just water cover all. I do 9-10 eggs at the time.Leave for 3 weeks then take the eggs to boil.
No comments: