เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้าThe stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Thursday, December 9, 2010

พัฟ ลูกตาล (หรือลูกชิดก็มะรู้)...Palm Seed Pastry (Kanom Look Tan)

8 ธ.ค 53...เมื่อเร็วๆๆนี้ที่เพิ่งผ่านไปเป็นเทศกาลกินไก่งวงของที่นี่ คิดว่าชาวตะวันตกเขาคงจะมีกันเกือบทุกประเทศ แต่พี่ไทยคงไม่มีแต่ก็กินกะเขาไปด้วยทุกเมื่อ

เทศกาลนี้จะเป็นวันรวมญาติวันหนึ่งก็ว่าได้ และที่แน่นอนของกินเพียบบบบบบบบบบบบ ทั้งคาวหวาน และที่ฮิต หรือจะเป็นของคู่เทศกาลก็ไม่แน่ใจ คือพาย...

เจ้าของบ้านที่โอ้ทไปทำงาน(ทำความสะอาดบ้าน) เขาชวนทำพาย โอ้ทบอกอยากทำพายลูกตาล แต่ไม่ได้ไปทำงานสัปดาห์ที่นัดกันว่าจะทำเพราะมีเพื่อนมาพักด้วยให้พาไปธุระที่สถานฑูต เพิ่งได้ทำเมื่อวันอังคาร(7 ธ.ค 53 )ที่ผ่านมา  เจ้าของบ้านใจดีมาก เตรียมแป้งพัฟ และหาวิธีทำให้ โอ้ทเตรียมลูกตาลในน้ำเชื่อมกระป๋องไป และลงมือทำ โดยเจ้าของบ้านคอยแนะนำ และปรับเตาอบให้ ผลสำเร็จออกมาเป็นปลื้ม เพราะหน้าตาสวยงาม รสอร่อยด้วย ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะทำได้ และสูตรที่ทำตามก็ง่ายมาก เป็นของคนไทยเรานี้เอง

8th Dec 10... 2 weeks ago before Thanksgiving  the lady who I do house cleaning asked me if I wanted to make a pie?  Yes, but I wanted to make palm seed pie but I did not know how ?

We agreed to make it, which she prepared puff and recipe' and I prepared palm seed in heavy syrub.

We made this Tuesday (7th Dec 10). She let me did alone with everything just helped with set up the oven. WoW! unbelieve I made this. I was pround of myself.

ห่อพร้อมเข้าเตาอบ
ready to bake


สุกแล้วจ้า
Done!
ขอบคุณที่แวะมาทำน้ำลายหกที่บล๊อกนะคะ    
Thank you for visited my blog and drop your sliva

No comments: