Life is short then do what brings happiness to life. Not just me who always smile but I wish you smile too, when reaches my comfort zone.

Thursday, December 9, 2010

พัฟ ลูกตาล (หรือลูกชิดก็มะรู้)...Palm Seed Pastry (Kanom Look Tan)

8 ธ.ค 53...เมื่อเร็วๆๆนี้ที่เพิ่งผ่านไปเป็นเทศกาลกินไก่งวงของที่นี่ คิดว่าชาวตะวันตกเขาคงจะมีกันเกือบทุกประเทศ แต่พี่ไทยคงไม่มีแต่ก็กินกะเขาไปด้วยทุกเมื่อ

เทศกาลนี้จะเป็นวันรวมญาติวันหนึ่งก็ว่าได้ และที่แน่นอนของกินเพียบบบบบบบบบบบบ ทั้งคาวหวาน และที่ฮิต หรือจะเป็นของคู่เทศกาลก็ไม่แน่ใจ คือพาย...

เจ้าของบ้านที่โอ้ทไปทำงาน(ทำความสะอาดบ้าน) เขาชวนทำพาย โอ้ทบอกอยากทำพายลูกตาล แต่ไม่ได้ไปทำงานสัปดาห์ที่นัดกันว่าจะทำเพราะมีเพื่อนมาพักด้วยให้พาไปธุระที่สถานฑูต เพิ่งได้ทำเมื่อวันอังคาร(7 ธ.ค 53 )ที่ผ่านมา  เจ้าของบ้านใจดีมาก เตรียมแป้งพัฟ และหาวิธีทำให้ โอ้ทเตรียมลูกตาลในน้ำเชื่อมกระป๋องไป และลงมือทำ โดยเจ้าของบ้านคอยแนะนำ และปรับเตาอบให้ ผลสำเร็จออกมาเป็นปลื้ม เพราะหน้าตาสวยงาม รสอร่อยด้วย ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะทำได้ และสูตรที่ทำตามก็ง่ายมาก เป็นของคนไทยเรานี้เอง

8th Dec 10... 2 weeks ago before Thanksgiving  the lady who I do house cleaning asked me if I wanted to make a pie?  Yes, but I wanted to make palm seed pie but I did not know how ?

We agreed to make it, which she prepared puff and recipe' and I prepared palm seed in heavy syrub.

We made this Tuesday (7th Dec 10). She let me did alone with everything just helped with set up the oven. WoW! unbelieve I made this. I was pround of myself.

ห่อพร้อมเข้าเตาอบ
ready to bake


สุกแล้วจ้า
Done!
ขอบคุณที่แวะมาทำน้ำลายหกที่บล๊อกนะคะ    
Thank you for visited my blog and drop your sliva

No comments:

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog