Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Thursday, January 12, 2012

ปีกไก่ น่องไก่ทอด อาหย่อยๆๆ...Tasty fried chicken wings and thight

เมนูนี้เกิดขึ้นเพราะมิสเตอร์ชอบซื้อปีกไก่ซอสเปรี้ยวจากร้านแมกซิกัน ชื่อบัฟฟาโล่วิงส์ มีซ้อสให้เลือกหลายซอส แต่มิสเตอร์ชอบกินซอสเปรี้ยวประจำ ร้านอยู่บริเวณพลาซ่าเดียวกันโรงหนังที่ไปดูบ่อยๆ  และอีกร้านอยู่ใกล้บ้านเป็นร้านอาหารใหญ่ นั่งกิน หรือซื้อกลับได้ ชื่อร้าน บัฟฟาโล่ ไวลด์วิงส์ ร้านนี้มีซอสให้เลือกหลากหลายกว่าร้านแม๊กซิกัน ไปกินกับ ดร มาครั้งแรก เลือกซอสเอเชีย รสเหมือนซอสจิ้มไก่ ได้ความคิดเลย แบบนี้ทำเองก็ได้ ไม่ยาก

ปล. มิสเตอร์ให้คะแนน ปีกไก่ 9/10 แต่ให้น่องไก่ 4/10

The idea of this menu: My Mister likes to bought chicken wings from a Mexican shop after we watched movie at People Plaza where we have been often. There are many kind of sauce to add in the wings and one of my Mister favorite sauce taste sour which I do not like.

Mister gave me 9/10 points for the wings but 4/10 points for the thigh

I went to a Buffalo Wild Wings restaurant where is not far from my place. There are many difference kinds of sauce to add in the wings more than the Buffalo wings Mexican store. I ordered Asian sauce and love the taste. From that, I thought it is not difficult then I cook the wings by my thought from the taste of wings I ate.

1. เตรียมปีกไก่ น่องไก่ บั้งน่องไก่ หมักซีอิ้วข้าว หรือ น้ำปลา หรือ เกลือตามชอบ ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย หรือจะหมักซอสเลยก็ได้  5-10 นาที

Prepare chicken wings for chicken thigh and mix with soy sauce or fish sauce or salt and add little sugar or the sauce you like then let the sauce  into the chicken about 5-10 minutes.
 
2. ตั้งน้ำมันร้อนๆ ทอดปีกไก่ น่องไก่ ด้วยไฟกลางจนกรอบ อย่าทอดนานจนเกรียมเพราะจะเหนียว เหมือนวันนี้ มิสเตอร์บอก เกรียมไปนะน่องไก่เธอเนี่ย
Heat cooking on in a pan (I do not like to cook with deep fried pot ) on the stove, then fried chicken until crunchy . Do not let the chicken burn too long until sticky and dry.

3. ตักน่องไก่ ปีกไก่ใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำมัน เทน้ำมันทอดออกจากกระทะ
Drain the oil let fried chicken dry a bit.


4. ปิดเตา เอาน่องไก่ ปีกไก่ ใส่กระทะ เทซอสพริก หรือ ซอสจิ้มไก่ หรือ ซอสบาบีคิว หรือ ซอสอะไรที่ต้องการปรุงรส ลงบนปีกไก่ น่องไก่ในกระทะ ให้พอคลุกเคล้า ไม่ต้องชุ่มโชกจ้า แล้วคลุกให้ทั่วๆๆๆ

Turn off the stove and add fried chicken back to the pan then add hot sauce or chicken chilli sauce or any sauce you like but not too soak. Stir until sauce catch all meat.










5. ตักใส่จานพร้อมเสริฟ  Ready to serve





4 comments:

DaDaLove said...

นั่นแน่ มีฝีมือกันนะเนี่ย..สีสันชวนหยิบมาเทะด้วยนะเนี่ย
เมื่อวานพี่ก็ทำไก่ทอดเหมือนกัน แก่กินกับน้ำจิ้มไก่อย่าเดียว แค่นี้กลิ่นก็คลุ้งบ้านเลย แม็ทบอกว่ากินอิ่มมาแล้วไม่ต้องเผื่อหรอก ดีๆๆ พี่ดาทำกินแบบไม่เกรงใจ แต่หน๋อยแน่ได้กินแล้วมากินด้วยตั้งเยอะ

โอ้ท@Oath said...

เดาทำนะค่ะพี่ดา ไปกินมา คิดว่าไม่น่ายาก ทำแต่ละครั้งออกมาไม่เหมือนกันสักครั้งเลยค่ะ

หนุ่มคนนั้นของพี่ดาคงอยากจะเอาใจเมียด้วยแหละ เลยกินด้วยซะเยอะ หารู้ไม่ว่า แม่ครัวเคืองมาปันส่วนไปแบบนี้..อิอิ

Noo said...

ทำออกมาน่ากินนะนี่ แต่ถ้าเราไม่มีซอสพริกแบบโอ้ทใช้ซอสพริกศรีราชาแทนได้ไหม มันเหมือนกันหรือเปล่าหรือมันจะออกไปคนและทางเลย

โอ้ท@Oath said...

แรกๆ เราใช้ซอสพริกศรีราชา ผลออกมากินไม่ได้ เผ็ดค่อดๆๆ เลย แต่ว่าอร่อยนะเพราะถูกปากคนไทยอย่างเราๆๆ แต่ปัญหาบ้านเราคือ แม่ครัวไม่กินเผ็ด ลูกค้าเขากินเผ็ดได้มากกว่าแม่ครัวไง แล้วเขาจะชอบรสออกเปรี้ยวๆๆเหมือนซอสไก่บัฟฟาโล่ เลยไปหาซื้อซอสฝรั่งมา ได้แบบที่ใช้นี่ล่ะอร่อยสุด(ถูกปาก)เพราะก่อนหน้าเคยซื้อยี่ห้ออื่นมาไม่อร่อย ซอสอะไรได้หมดแหละ ถ้าชอบ จะเอาผัดพริกแกงมาใส่ยังได้เลย