Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Sunday, February 7, 2010

my chocolate cupcakes ...ชอคโกแลตคัพเค๊กทำเองจ้า

7 กุมภาพันธ์ 2553...วันนี้ภูมิใจนำเหนอ คัพเค๊ก ขนมเค๊กในถ้วยน้อย ทำกะมือตั้งแต่เริ่มตวงยันแต่งหน้า และทำครีมปาดเองอีกด้วย สุดแสนจะปลาบปลื้ม ไม่คิดฝันว่าจะทำได้ ตอนอบออกมาหน้าตาสวยงามดีใจออกนอกหน้า เรียกดารินมาดู



ดารินบอก=> ก็เธอเรียนทำเบเกอรี่มานี่นา...



โอ้ทตอบ=> แต่ทำเป็นซะทีไหนล่ะ เรียนมาได้จับแค่นิดหน่อยเองไม่ได้ทำแต่ต้นจนจบเลย



แล้วก็เฉไฉให้ดารินช่วยทำครีม ในขณะที่โอ้ทเก็บล้างถ้วยชามชุดแรก ล้างเสร็จก็รับช่วงต่อดารินละลายช้อคโกแลตให้และตวงของให้ 2 อย่างที่เหลือลุยเอง กว่าจะลงมือทำก็ซื้อหาอุปกรณ์ วัตถุดิบมา 2 สัปดาห์แล้ว แต่ยังๆๆ ไม่อยากทำเต็มพิกัดจนเมื่อเช้าเปิดหนังสือทำอาหารของดาริน ทำมัฟฟินดีกว่าง่ายดี (ดูจากสูตร) ออกมาถามคนช่วยหม่ำ ปรากฎว่า ชอคโกแลตคัพเค๊กดีกว่าน่ะ แต่ปัญหาคือไม่มีชอคโกแลต สูตรก็ไม่มี ในหนังสือก็ไม่มีคัพเค๊ก มีแต่เค๊กปอนด์ใหญ่ๆ ยังไม่กล้าทำ ขอเริ่มจากเล็กๆๆก่อนละนะค๊าๆๆๆ...



ดารินอาสาไปซื้อวัตถุดิบที่ขาดให้ แล้วก็จัดแจงหาสูตรในเนตได้มาง่ายมากๆๆ

ระหว่างที่ดารินไปซื้อก็จัดการตวงส่วนผสม ดีนะที่ไม่รอจนดารินกลับมาเพราะดันไม่ได้ดูว่าน้ำตาลไม่พอ โทรไปดารินกะลังกลับ ย้อนไปซื้อให้ใหม่ได้ทัน ..



เริ่มปฎิบัติการณ์ สูตรนี้ง่ายเททุกอย่างใส่ชามแล้วตี ครั้งแรกที่ใช้เครื่องตี (เห็นพี่ลิซ่า เพื่อนที่นี่ ทำขนมบ่อย เขาใช้เลยใช้บ้าง) ต้องนั่งตีบนพื้น เพราะใช้มือจับ และใช้เท้าหนีบถ้วยไว้ด้วย กลัวถ้วยคว่ำ...ฮ่าฮ่า เบื้องหลังไม่สวยงาม



ส่วนประกอบตัวครีมได้จากหนังสือดาริน ก็ไม่อยากเหมือนกัน ทุกอย่างต้มยกเว้นวนิลา เอาไว้ใส่ตอนตี ต้องตีให้ฟูๆๆๆๆๆเหนียว ถึงตอนสุดท้ายเสริมสวย ไม่มีถุงใส่บีบครีม ใช้ถุงซิปล๊อคแทน ใช้ได้ดีทีเดียว และมีหัวแต่งเค๊กเอามาด้วย ...มาหม่ำๆๆๆ กันดีกว่า เพื่อนบิ๋มบอกว่า กรอบนอก นุ่มใน ใช้ได้...อิอิ

คลิ๊กดู ชอคโกแลต(คัพ)เค๊ก#2

คลิ๊กดู ชอคโกแลตคัพเค๊ก#3



I am pround to presents my chocolate cupcakes. It was my 1st time to make cupcakes completely. I chose chocolate because it is my favor. I follow the recipe’ very easy. I also made fudge frosting follow the recipe’ from Darin’s cook book.



Fudge Frosting.



1/2 cup shortening

2 cups sugar

3 ounces unsweetened chocolate

2/3 cup milk

1/2 tea spoon salt

2 tea spoons vanilla



Mix all ingrdients except vanilla in 2 1/2 quart saucepan. Heat to rolling boil, stirring occasionally. Boil 1 minute without stirring. Place pan of frosting in bowl of ice and water. Beat frosting until smooth and of spreading consistency. Stir in vanilla.

click to see my2md chocolate(cup) cake here

click to see my 3rd chocolate cup cake here





No comments: