Life is short then do what brings happiness to life. Not just me who always smile but I wish you smile too, when reaches my comfort zone.

Sunday, February 7, 2010

my chocolate cupcakes ...ชอคโกแลตคัพเค๊กทำเองจ้า

7 กุมภาพันธ์ 2553...วันนี้ภูมิใจนำเหนอ คัพเค๊ก ขนมเค๊กในถ้วยน้อย ทำกะมือตั้งแต่เริ่มตวงยันแต่งหน้า และทำครีมปาดเองอีกด้วย สุดแสนจะปลาบปลื้ม ไม่คิดฝันว่าจะทำได้ ตอนอบออกมาหน้าตาสวยงามดีใจออกนอกหน้า เรียกดารินมาดูดารินบอก : ก็เธอเรียนทำเบเกอรี่มานี่นา...โอ้ทตอบ : แต่ทำเป็นซะทีไหนล่ะ เรียนมาได้จับแค่นิดหน่อยเองไม่ได้ทำแต่ต้นจนจบเลย


แล้วก็เฉไฉให้ดารินช่วยทำครีม ในขณะที่โอ้ทเก็บล้างถ้วยชามชุดแรก ล้างเสร็จก็รับช่วงต่อดารินละลายช้อคโกแลตให้และตวงของให้ 2 อย่างที่เหลือลุยเอง กว่าจะลงมือทำก็ซื้อหาอุปกรณ์ วัตถุดิบมา 2 สัปดาห์แล้ว แต่ยังๆๆ ไม่อยากทำเต็มพิกัดจนเมื่อเช้าเปิดหนังสือทำอาหารของดาริน ทำมัฟฟินดีกว่าง่ายดี (ดูจากสูตร) ออกมาถามคนช่วยหม่ำ ปรากฎว่า ชอคโกแลตคัพเค๊กดีกว่าน่ะ แต่ปัญหาคือไม่มีชอคโกแลต สูตรก็ไม่มี ในหนังสือก็ไม่มีคัพเค๊ก มีแต่เค๊กปอนด์ใหญ่ ๆ ยังไม่กล้าทำ ขอเริ่มจากเล็ก ๆ ก่อนละนะค๊า ๆ

ดารินอาสาไปซื้อวัตถุดิบที่ขาดให้ แล้วก็จัดแจงหาสูตรในเนตได้มาง่ายมากๆๆ

ระหว่างที่ดารินไปซื้อก็จัดการตวงส่วนผสม ดีนะที่ไม่รอจนดารินกลับมาเพราะดันไม่ได้ดูว่าน้ำตาลไม่พอ โทรไปดารินกะลังกลับ ย้อนไปซื้อให้ใหม่ได้ทัน ..

เริ่มปฎิบัติการณ์ สูตรนี้ง่ายเททุกอย่างใส่ชามแล้วตี ครั้งแรกที่ใช้เครื่องตี (เห็นพี่ลิซ่า เพื่อนที่นี่ ทำขนมบ่อย เขาใช้เลยใช้บ้าง) ต้องนั่งตีบนพื้น เพราะใช้มือจับ และใช้เท้าหนีบถ้วยไว้ด้วย กลัวถ้วยคว่ำ...ฮ่าฮ่า เบื้องหลังไม่สวยงาม

ส่วนประกอบตัวครีมได้จากหนังสือดาริน ก็ไม่อยากเหมือนกัน ทุกอย่างต้มยกเว้นวนิลา เอาไว้ใส่ตอนตี ต้องตีให้ฟูๆๆๆๆๆเหนียว ถึงตอนสุดท้ายเสริมสวย ไม่มีถุงใส่บีบครีม ใช้ถุงซิปล๊อคแทน ใช้ได้ดีทีเดียว และมีหัวแต่งเค๊กเอามาด้วย ...มาหม่ำๆๆๆ กันดีกว่า เพื่อนบิ๋มบอกว่า กรอบนอก นุ่มใน ใช้ได้...อิอิ

คลิ๊กดู ชอคโกแลต(คัพ)เค๊ก#2

คลิ๊กดู ชอคโกแลตคัพเค๊ก#3I am proud to present my chocolate cupcakes. It was my 1st time to make cupcakes completely. I chose chocolate because it is my flavor. I follow the recipe’ very easy. I also made fudge frosting follow the recipe’ from Darin’s cookbook.Fudge Frosting.1/2 cup shortening

2 cups sugar

3 ounces unsweetened chocolate

2/3 cup milk

1/2 teaspoon salt

2 teaspoon vanillaMix all ingredients except vanilla in 2 1/2 quart saucepan. Heat to rolling boil, stirring occasionally. Boil 1 minute without stirring. Place pan of frosting in bowl of ice and water. Beat frosting until smooth and of spreading consistency. Stir in vanilla.

click to see my2md chocolate(cup) cake here

click to see my 3rd chocolate cupcake here

No comments:

เมื่อเราไม่ท้อ ไม่ถอย ตั้งใจ และลงมือ อะไรก็สำเร็จได้สักวัน
แวะมาบ่อยๆ นะค่ะ ขอให้มีความสุข และ มีความรักรอบๆ ตัวทุกคนค่ะ
If we never give up and begin doing, we will succeed. I wish everyone happiness and love, stay around.

เรื่องราว ข้อมูล บทความ ที่เขียนทั้งหมด ที่พื้นที่แห่งนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งใจเขียนเป็นบันทึกเก็บไว้อ่านย้อนหลังเพราะไม่ได้เขียนใส่สมุดตั้งแต่มาอเมริกาและเพื่อง่ายต่อทางบ้านที่ประเทศไทยได้เห็นชิวิตความเป็นอยู่ ทั้งเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส มิได้มีเจตนากระทบกระทั่งบุคคลใดขอขอบคุณเจ้าของบทความ งานเขียน และรวมถึงวิดีโอ ที่มีประโยชน์ได้นำมาอ้างอิงเผยแพร่ไว้ที่นี่ และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาทั้งด้วยความตั้งใจและบ้งเอิญค่ะ

Stories and articles in this blog are my experiences .I would like to share in public. Welcome everyone!

Since I moved to the USA I have not written in a book, I use this space to keep the memories of everything I do and everyone I meet and this makes it simple to update my family in Thailand also.

Thank you to all the writers and people educated in the media who I copied to share this blog