Photo took @ Nigara Falls July 1,2011


เรื่องราวที่เขียนในบล๊อกเป็นประสบการณ์ และชิวิตประจำวันของโอ้ทเอง ตั้งแต่อยู่แผ่นดินบ้านเกิด จนย้ายมาไกลม๊ากมาก ด้วยเหตุที่หลงหนุ่มตาใสคุยกันคนภาษา คนละสัญชาติ เขียนไว้ให้ทางบ้านได้รู้ความเคลื่อนไหว เขียนไว้เป็นบันทีก เก็บไว้อ่านย้อนหลังเมื่อวันเวลาผ่านไป ซึ่งเอากลับมาไม่ได้ หากสิ่งที่เขียนไว้จะเป็นประโยชน์กับบางคน หรือหลายๆ คนด้วยก็ดีใจ


โอ้ทไม่ได้เขียนเรียงตามวันนะค่ะ เหตุการณ์ก่อน-หลัง สลับกันไปมา เรื่องไหนภาพน้อยเขียนเร็ว เรื่องไหนภาพเยอะ เขียนแล้วเก็บไว้ใส่ภาพตามหลังทำให้ตีพิมพ์ช้าไป...ด้วยประการนี้ละจ้า



The stories in this blog are the true experiences of everyday life from a regular person, "Me". I have written since I lived in Thailand and have continued to write since that I moved away from Thailand and married a man who is totally different from myself in almost every way. I write the blog so I can share my everyday life with my family in Thailand and also to record my memories because nobody can bring back time that has passed but my writing can. If my writing can help anyone as reference information it is good.


My post do not in order by the date because I have pictures do not finish organizing so I wrote the stories and save as daft then will public when I added the photos so the stories with less photos always public first.

Monday, August 30, 2010

ผัดพริกแกงหมึก กุ้ง กับ ไข่เจียว..Spicy shrimp and squid stir fried and fried eggs


วันนี้ทำเมนูง่ายๆๆกันน่ะค่ะ
ผัดพริกแกงหมึก กุ้ง :
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่พริกแกงแดงผัดให้หอมsate' garlic and oil until smell then add red chille paste
2. ใส่กุ้ง กะหมึกลงผัดให้สุก add shrimp and squid
3.ใส่พริกหยวก กับ หัวหอมใหญ่ add pepper and onion
4. ปรุงรส ด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายตามชอบค่ะ seasoning with fish sauce ,soy sauce and sugar
ปล. โอ้ทไม่ได้ใส่น้ำแต่เพราะปิดฝาอบไว้เนื่องด้วยได้กลิ่นคาวปลาหมีกกินไม่ได้ค่ะ เลยปิดฝาอบไว้ให้สุกสุดๆๆจนไม่มีกลิ่น น้ำออกมาเป็นแกงไปเลย
PS: I did not add water in the pan but I cover with the lid and steam little longer.



อีกจาน อาหารชอบของทุกคนค่ะ จานนี้ใช้ไข่ 5-6 ฟองจำไม่ได้แล้ว เนื่องจากตู้เย็น เย็นจัด ไข่แข็งเป็นน้ำแข็งเลยค่ะ ตอกออกมาไข่แดงเป็นก้อนเชียว ตีไม่แตกเลยต้องเลือกฟองที่ไม่แข็งมาใส่เพิ่ม แล้วที่แข็งไปละลายในกะทะ เลยออกมาเนื้อแน่นอย่างที่เห็นเพราะหลายฟอง
ดารินตักผัดราดบนไข่ กินกะหนมปังทาเนยค่ะ
Fried eggs: beat 5-6 eggs in a bowl add little water and soy sauce, heat a pan add oil and pour the eggs wait until hard then turn .

No comments: